THAI FOODS SEARCH

Custom Search

Tuesday 20 October 2009

สูตรไก่ย่างอีสาน Kai Yang E-San


สูตรไก่ย่างอีสาน ประยุกต์ (สูตรสำหรับสะโพกไก่ 3-4 ชิ้น)

-สะโพกไก่ 3-4 ชิ้น (ถ้าชอบแบบให้เนื้อนุ่ม เครื่องเข้าเนื้อ ก็จัดการใช้ซ้อม จิ้มๆ หน่อย)
-รากผักชีประมาณ 2-3 รากหั่นฝอย
-กระเทียมไทย กระเทียมฝรั่งได้ทั้งนั้น หัวใหญ่ก็หัวเดียวพอ หัวเล็กก็สักสอง
-พริกไทยขาว พริกไทยดำ อย่างละครึ่งช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทรายแดง หนึ่งช้อนโต๊ะ(เติมได้ถ้าเป็นคนหน้าหวานเหมือนเรา)
-ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส
-เกลือป่นครึ่งช้อนชา(ไว้ตัดให้รสจัดขึ้น)
-มัสตาร์ดแบบบดหยาบ 2 ช้อนชา
-พริกป่นคายาน นิดหน่อย ชอบมากก็ใส่เพิ่มได้
-น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ลงมือทำกันเลย
-เอาพริกไทย กระเทียม รากผักชี โขกให้ละเอียด

-เอา ไก่ที่ใช้ซ้อมจิ้มนิดหน่อย ใส่อ่างเตรียมทำ ตักเครื่องเทศโป๊ะ ตามด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ เพิ่มลด สัดส่วนเอาตามชอบ เพียงแต่อย่าให้มันเกินเลยจนมากไป เดี๋ยวมันจะเค็มมากไป

-หลัง จากใส่ทุกอย่างแล้วก็มือ กลัวเปื้อนก็ใส่ถุงมือก็ได้ แล้วก็จัดการนวดๆ ให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อไก่ คือเห็นว่ามันเคลือบทั่ว จากนั้นเอาพลาสติกคลุม แล้วเอาไปแช่ค้างคืน อย่างน้อยสักชั่วโมงในช่องธรรมดา เครื่องเทศมันจะได้ค่อยๆ ซึมเข้าเนื้อไก่อย่างช้าๆ

-ไฟย่าง แนะให้จับด้านล่างขึ้นก่อน ไฟประมาณ 200ซี กำลังดี คอยสังเกตุเป็นระยะ ก็กลับสักครั้งหนึ่ง พอเอาออกมากลับครั้งหนึ่ง ก็อย่าลืม ทาที่หมักไว้เพิ่ม เพื่อให้เครื่องเทศเข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น ย่างจนเห็นว่าสุก และหนังดูกรอบ ก็เสร็จ เลือกได้ตามชอบว่าจะหม่ำกับข้าวเหนียว หรือ ส้มตำ ตามสะดวกเลย

ส่วนผสมแรก รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด โขลกละเอียด แล้วเติมเม็ดผักชี โขลกพอบุบ ๆ
ส่วนผสมที่สอง ผสม เกลือ น้ำตาล ซีอิ้วขาว ชิมรสแบบว่า.. ชอบหวานนำ หรือเค็มนำ ก็ตามใจ

แล้วนำส่วนผสมทั้ง 2 อย่าง คลุกกับไก่ทิ้งไว้เลย ชอบไก่นุ่มนม ก็เพิ่มนมสดได้

แต่ถ้าเป็นไก่ย่างรสกะเพรา ให้โขลกใบกะเพราหรือใบกะเพราทอดกรอบและพริกแห้งพร้อมกับส่วนผสมแรก

แต่ถ้าเป็นไก่ย่างต้มยำ ใช้ข่าตะไคร้ใบกรูดและน้ำมะนาวแทน ส่วนผสมแรก

แต่ถ้าชอบรสเผ็ด เติมพริกแห้งป่น หรือพริกป่นนิดนึง

No comments: