THAI FOODS SEARCH

Custom Search

Tuesday 13 October 2009

หมูคั่วกลิ้ง Khuo Gling


สูตร "หมูคั่วกลิ้ง"

พระฉันแล้วพระอมยิ้ม สำคัญที่"""ไม่ต้องบด,ไม่ต้องปั่น""""ยอดตรงนี้
(เหมาะสำหรับคนที่อยู่แดนไกล หรือเกิด ครกแตก หรือเครื่องปั่นหาย, "ชำกลิ้ง" หน่อยซีครับ)

จัดฉาก
๑) เนื้อหมูบดหรือหั่นเต๋าหรือใช้เนื้ออื่นๆ ๒-๓ กก
๒) เครื่องแกงมัสหมั่น ๔ ชต
๓ เครื่องแกงเผ็ด (แกงแดง) ๔ ชต
๔) พริกไทยดำละเอียด ๑ ชต
๕) กระปิ ๒ ชต
๖) ตระไคร้บด(มีขาย,แช่แข็ง) ๒ ชต
๗) ขมิ้นผง ๒-๑/๒ ชต
๘) พริกขี้หนูสับ ๑-๒-๓ ชต ตามชอบ
๙) กระเทียมสับ ๒ ชต
๑๐) น้ำำปลา ๑-๒ ชต
๑๑) ใบมะกรูดซอย ๒ ชต
๑๒) น้ำมันพืช ๓ ชต
๑๓) พริกขี้หนูทั้งเม็ด แดง,เขียว ใช้ประดับ กินด้วยถ้าชอบ

การแสดง
กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน พอร้อนใส่ส่วนต่างๆ จาก ๒) ถึง ๙) ผัดจนหอม
ใส่หมู (หรือเนื้ออื่น) ลงผัด เร่งไฟขึ้นอีก ผัดพลิกไปพลิกมาไปเรื่อยๆ ให้เครื่อง
และหมูคลุกเคล้าเข้ากันอย่างดี

พอเนื่อหมูเริ่มสุก ใส่น้ำปลา ผัดพลิกไปพลิกมาไปเรื่อยๆ จะมีน้ำหมูออก
ผัดต่อไป จะแห้งลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นคั่วไป คั่วให้เหมือนกลิ้ง เลยนะ
(ผมใช้ตะหลิว ๒ อัน) ก็คั่วกลิ้งไปเรื่อยอีกพัก ปรับปรุงรสด้วยน้ำปลาอีกครั้ง
ก็ปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟ
โรยใบมะกรูดซอย ประดับด้วยพริกขี้หนูแดงเขียว หรือใบมะกรูด
พร้อมเสิร์ฟ

No comments: